Tìm hiểu vấn đề ăn thịt cá ngừ sống có sao không?

Hiện nay gỏi cá, sushi hay sashimi được làm từ các loại cá sống, đã trở thành những món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam. Trong đó, cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc ăn thịt cá ngừ sống có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và các nguy cơ con người có thể mắc phải khi ăn thịt cá ngừ sống.

Ăn thịt cá ngừ sống có sao không?

Cá ngừ là loại cá nước mặn, cung cấp nguồn vitamin D dồi dào. Hàm lượng dinh dưỡng này giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa xương, bảo vệ xương và làm tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra cá ngừ còn có các vitamin và khoáng chất khác như vitamin B6, Selen, Kali vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân chủ yếu là cá ngừ sống trong môi trường tự nhiên, tồn tại rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Khi cá ngừ nút phải thì các ấu trùng này sẽ ký sinh trên mô thịt cá. 

Ký sinh trùng trong cá ngừ chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín hoặc để đông lạnh với nhiệt độ thấp. Vì thế việc ăn thịt cá ngừ sống là hoàn toàn nguy hiểm.

Ăn thịt cá ngừ sống có sao không

Một số nguy cơ đối với sức khỏe khi ăn cá ngừ sống

Trong cá ngừ có rất nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên việc ăn thịt cá ngừ sống lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Nhiễm ký sinh trùng

Tuy có nhiều chất bổ dưỡng nhưng cá ngừ sống có chứa nhiều ký sinh trùng như giun  Anisakis và Opisthorchiidae gây bệnh ở người.

Anisakis thường rất phổ biến và có nhiều ở các loại cá biển, đặc biệt là cá ngừ. Do chúng ăn phải các ấu trùng trứng có trong nước vì thế nên bị nhiễm giun Anisakis. Ấu trùng  đâm qua thành ruột ký sinh trong bụng cá dưới dạng sợi chỉ nhỏ 2-3cm và cả trong từng thớ thịt của cá. 

Vì thế, khi con người ăn phải thịt cá ngừ có nhiễm giun Anisakis, thông qua con đường này ấu trùng sẽ xâm nhập và ký sinh tại đường ruột cơ thể người. Từ đó, làm nhiễm trùng đường ruột và gây ra các bệnh như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày….

Nếu chưa kịp thời phát hiện có thể sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn như ngộ độc thực phẩm và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm ký sinh trùng

Cá ngừ có chứa thủy ngân

Một số cá ngừ còn có khả năng nhiễm thủy ngân do xuất hiện một lượng kim loại nặng trong nước, làm ô nhiễm nguồn nước. Trong một khoảng thời gian dài, thủy ngân sẽ đi vào và tích lũy một lượng lớn bên trong cá.

Đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng, xét nghiệm 100 mẫu sushi được làm từ cá ngừ ở đông bắc Hoa Kỳ thì hàm lượng thủy ngân có trong cá hồi vượt quá mức cho phép hàng ngày.

Ngoài việc lây nhiễm các ký sinh trùng dẫn đến sức khỏe suy giảm thì trong cá ngừ sống còn có một lượng lớn thủy ngân. Cùng một lúc hấp thụ hai nguồn gây hại này sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và ngày càng sa sút nghiêm trọng.

Cá ngừ có chứa thủy ngân

Lời kết

Giờ đây, thắc mắc về ăn thịt cá ngừ sống có sao không? đã có lời giải đáp qua bài viết trên. Các món ăn được làm từ cá ngừ sống tuy ngon, có nhiều lợi ích, song song đó là những mối nguy hại từ cá ngừ sống đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc ăn cá ngừ sống, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình. 

Sử dụng thuốc tẩy giun thông thường chưa đủ để làm sạch các loại giun khác ngoài giun đường ruột. Phối hợp Albendazole 400mg và Ivermectin 0,2 mg/kg liều duy nhất sẽ có hiệu quả loại trừ giun đường ruột thông thường (giun đũa, giun móc, giun tóc) và các loại giun khác: giun lươn, giun đầu gai, giun móc từ chó mèo.

Giờ đây, việc tẩy giun định kỳ đã đơn giản hơn bao giờ hết. Có thể tìm hiểu thêm tại: https://davipharm.info/vi/product/pizar-3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *