ĐIỀU HOÀ DÙNG BAO LÂU LÀ HẾT GAS?DẤU HIỆU NHẬN BIẾT.

Sử dụng điều hòa không khí thì điều hòa hết gas là tình trạng hay gặp phải nhất. Vậy câu hỏi đặt ra là điều hòa dùng bao lâu thì hết gas và các dấu hiệu để nhận biết điều hòa hết ga là gì. Để có được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất xin mời các Bạn tham khảo bài viết sau nhé.

1. Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas?

Thông thường, nếu điều hòa được lắp đúng kĩ thuật, không xảy ra rò rỉ khí gas khi nạp hoặc rò rỉ khỏi ống dẫn trong quá trình sử dụng, thời gian điều hòa hết ga là khá lâu, khoảng 10- 20 năm.
Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu xảy ra rò rỉ do lắp đặt sai cách, hoặc chất lượng ống dẫn gas quá kém, tình trạng máy lạnh yếu gas sẽ nhanh chóng xảy ra chỉ trong vòng vài năm hoặc thậm chí là vài tháng kể từ khi lắp đặt. Với trường hợp này, bạn nên gọi trung tâm sửa chữa điều hòa để nạp gas theo đúng loại gas điều hòa đang sử dụng.

Lắp điều hòa sai quy cách dẫn tới máy nhanh bị hết gas.

Một nguyên nhân khác dẫn đến điều hòa nhanh hết gas đó là chất lượng ống dẫn gas quá kém. So với ống nhôm, ống đồng bền hơn, giảm rò rỉ khí gas trong quá trình lưu chuyển. Với một số sản phẩm chất lượng ống dẫn gas thường được làm bằng đồng.
Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, bạn có thể dựa trên 2 căn cứ chính, đó là tay nghề của thợ lắp đặt và chất lượng ống dẫn gas.
Vậy điều hòa hết ga thì phải làm thế nào? Cách xử lý tốt nhất là gọi đến trung tâm sửa chữa để bơm đúng loại gas mà điều hòa đang sử dụng. Bạn không nên tự ý bơm gas bởi đây là công đoạn kĩ thuật phức tạp, cần có nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao để thực hiệnTheo thực tế chúng tôi thấy nếu lắp đặt điều hòa chuẩn đúng kỹ thuật thì trên 10 năm máy điều hòa không khí mới có thể bị hao hụt gas và cần nạp gas bổ sung. Trong thời gian này chúng ta cứ tẹt tèn ten sử dụng chẳng phải quan tâm đến “ga gối” làm gì.

Còn nếu lắp đặt điều hòa không chuẩn thì thậm chí chỉ sau 1 vài ngày kể từ khi lắp đặt xong máy điều hòa đã hết gas (thường do đường ống gập gẫy, hở mối hàn, giắc co…).

Khuyến cáo:

Khi máy điều hòa hết gas thì giải pháp tốt nhất là bạn liên hệ với Đại lý bán máy điều hòa cho bạn (nếu máy còn trong thời gian bảo hành) hoặc gọi đến trung tâm sửa chữa nạp gas điều hòa uy tín.

Không nên tự ý bơm gas vì công việc này đòi hỏi kỹ thuật có tay nghề kiểm tra loại gas gì, cần nạp thêm bao nhiêu?

2. Những dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas

» Điều hòa không mát mặc dù máy vẫn hoạt động bình thường

Như các bạn biết thì cơ chế hoạt động của máy điều hòa không khí là dàn nóng bơm gas lỏng đến dàn lạnh thì bị bay hơi thành khí gas lạnh và tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng để nhiệt độ giảm đi. Nhưng do khi gas bị hết thì quá trình này không thể diễn ra, Vì thế mặc dù máy vẫn hoạt động nhưng máy điều hòa không mát.

» Điều hòa làm lạnh lâu.

Khi máy điều hòa thiếu gas sẽ không đủ bơm gas cho quá trình vận hành nên máy làm lạnh rất lâu, công suất không đạt mức tối đa và nhiệt độ không đạt yêu cầu.
Khi đó bạn vẫn thấy máy hoạt động bình thường nhưng sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của máy.

» Điều hòa bị chảy nước dàn lạnh

Máy điều hòa thiếu gas hoặc hết gas sẽ khiến cho hoạt động của dàn lạnh yếu đi hoặc dừng hoạt động dẫn tới hơi lạnh không thoát được ra ngoài. Vì vậy, máy sẽ có hiện tượng bị đóng tuyết và nếu để lâu sẽ chảy nước.

dieu-hoa-dung-bao-lau-thi-het-gas-3

Khuyến cáo:

Trước khi kết luận do máy điều hòa bị hết gas thì người tiêu dùng nên kiểm tra lưới lọc có bị bụi bẩn lâu ngày không vệ sinh không nhé. Thông thường lưới lọc nên vệ sinh 3-6 tháng 1 lần.

dieu-hoa-dung-bao-lau-thi-het-gas-5

3. Các loại gas thông dụng sử dụng cho điều hòa hiện nay

Hiện nay, 3 loại gas điều hoà được sử dụng phổ biến để bơm cho máy lạnh là Gas R22, R410 và R32.

Gas R22

Đây là loại gas thông dụng nhất ở các điều hòa giá rẻ, quy trình bơm gas cho máy lạnh được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Đây cũng là loại gas sử dụng ở máy điều hòa không khí mà quy trình nạp gas đơn giản nhất, có thể bơm chung với gas cũ mà không cần xả hết gas cũ đi bởi R22 có thể dung nạp được các tạp chất khác. Tuy nhiên, loại gas này có khả năng làm lạnh tương đối kém cũng như không có lợi cho môi trường.

Gas R410A

Gas máy lạnh 410A là loại gas có mức giá trung bình, quy trình nạp gas khá phức tạp, đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao và yêu cầu các thiết bị chuyên dụng mới có thể thực hiện được. Khi bơm gas R410A, thợ phải thay hết bằng gas mới, không để tồn đọng gas cũ bởi gas R410A không dung nạp được tạp chất. Đây cũng là loại gas máy lạnh có khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện năng cũng như thân thiện với môi trường.

Gas R32

R32 là loại gas khá mới, được bắt đầu sử dụng ở nước ta vào khoảng năm 2014 và chuyên dụng do các dòng điều hòa thiết kế cao cấp. Gas R32 khi bơm đòi hỏi tay nghề thợ tốt, có kinh nghiệm và phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nạp ga.
image-20200302150028-7.

Gas R32 có khả năng làm lạnh cực nhanh và tiết kiệm điện rất tốt.

Môi chất lạnh gas R32 là loại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất, khả năng làm lạnh vô cùng nhanh và ổn định, ước tính khả năng làm lạnh gấp 1.6 lần R410A và hơn 6.1 lần gas R22. Loại gas này được sử dụng phổ biến ở các máy lạnh Inverter, nhờ đó tối ưu hiệu năng làm mát và tiết kiệm điện rất tốt.

Sau đây là một số model tiêu biểu cho 3 môi chất lạnh lạnh

Gas Loại sản phẩm Công suất  Model
R22 Điều hòa tủ đứng Panasonic 18000BTU CU/CS-C18FFH
28000BTU CU/CS-C28FFH
45000BTU CU/CS-C45FFH
R410a Điều hòa âm trần LG 18000BTU ATNQ18GPLE7/ATUQ18GPLE7
24000BTU ATNQ24GPLE7/ATUQ24GPLE7
30000BTU ATNQ30GNLE7/ATUQ30LNLE7
36000BTU ATNQ36GNLE7/AUUQ36GH4
48000BTU ATNQ48GMLE7/AUUQ48GH4
R32 Điều hòa Daikin treo tường 9000BTU FTKA25UAVMV
12000BTU FTKA35UAVMV
18000BTU FTKA50UAVMV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *